Có thể xây nhà trên cống thoát nước hay không?

0
111
Có thể xây nhà trên cống thoát nước hay không?

Bà Nguyễn Thị Đức, chủ sở hữu căn nhà số 489A/21/15 Huỳnh Văn Bánh, phường 13, quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh mặc dù đã được cấp giấy phép xây dựng nhưng khi đang thi công dở dang thì lại bị đình chỉ và thu hồi giấy phép.

Xem thêm bài viết: Cơn sốt mua đất xây nhà tại các quận huyện ngoại thành Hồ Chí Minh

Tháng 6/2016, bà Đức mua căn nhà tại địa chỉ nêu trên và tháng 10 cùng năm, bà được Ủy ban Nhân dân quận Phú Nhuận cấp giấy phép xây dựng. Trên giấy chứng nhận quyền sở hữu và sử dụng đất do Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh cấp năm 1998 không thể hiện đường cống thoát nước ở phía sau nhà.

Theo lời bà Đức thì lúc mua ngôi nhà này bà không biết hề biết đến sự tồn tại của đường ống thoát nước đó. Và khi xin giấy phép xây dựng, cả ba lần cán bộ phường và quận xuống kiểm tra cũng đều không ghi nhận là có ống thoát nước.

Thế nhưng khi bà Đức đã ký kết xong hợp đồng xây nhà trọn gói và thi công đến phần thô thì đột nhiên UBND phường lại ra quyết định đình chỉ thi công công trình do các hộ dân trong dãy phố nộp đơn khiếu nại yêu cầu giữ nguyên hiện trạng cống.

Xem thêm bài viết: 5 màu sơn phạm vào “đại kỵ” phong thủy

Vì xây nhà trên cống nên bà Đức bị thu hồi giấy phép xây dựng

Vì xây nhà trên cống nên bà Đức bị thu hồi giấy phép xây dựng

Ông Nguyễn Tấn Nguyên Khôi – Phó Phòng Tài nguyên Môi trường quận Phú Nhuận cho biết do nhà của bà Nguyễn Thị Đức xây trên hệ thống cống thoát nước nối liền với các hộ liền kề nên cần phải thu hồi giấy phép xây dựng đã cấp để chủ nhà điều chỉnh việc xây nhà sao cho không ảnh hưởng đến ống cống.

Công trình đang thi công dở dang thì phải dừng lại

Công trình đang thi công dở dang thì phải dừng lại

Tuy nhiên ông Nguyễn Thanh Thảo – thành viên trong đoàn luật sư TP.HCM lại cho rằng trong trường hợp này bà Đức đã được UBND quận Phú Nhuận cấp giấy phép xây dựng và xây nhà trên phần đất thuộc quyền sở hữu của mình, không hề lấn chiế hay vi phạm đến phần đất của ai. Mặt khác, do nhà bà Đức nằm cuối ống cống nên việc lấp đất sẽ không ảnh hưởng đến việc thoát nước của dãy phố.

Xem thêm bài viết: Chọn lựa kỹ càng vật liệu thi công phần thô cho ngôi nhà

Cho nên bà Đức hoàn toàn có quyền tiếp tục xây nhà theo giấy phép xây dựng đã được cấp trước đó. Và việc UBND phường 13 ra quyết định đình chỉ thi công đối với công trình của bà Đức là không có căn cứ.

LEAVE A REPLY